Pháp luật về cạnh tranh với vai trò điều tiết, điều chỉnh sự cạnh tranh trong nền kinh tế đã trở thành “cánh tay đắc lực” của Nhà Nước trong việc quản lý, thúc đẩy các hoạt động kinh tế tại Việt Nam. Ngày 12/6/2018, Quốc Hội ban hành Luật Cạnh tranh 2018 thay thế cho Luật cạnh tranh 2004, với những thay đổi quan trọng, phù hợp với sự phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Sau gần hai năm kể từ thời điểm ban hành, ngày 24 tháng 3 năm 2020, Chính Phủ chính thức ban hành nghị định 35/2020/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số quy định trong Luật Cạnh tranh 2018.
Quy định về Mã định danh y tế theo Quyết định số 2153/QĐ-BYT ngày 25/5/2020 về Ban hành quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế đã chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/5/2020.
Vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid 19, nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh. Trước tình hình đó, để giải quyết vấn đề lao động, nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương án chậm trả lương đối với người lao động. Vậy vấn đề trên được quy định như thế nào tại Bộ luật Lao động 2019, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.
Điều 10 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định tăng mức phạt tiền đối với hành vi tung tin sai sự thật. Ngoài phạt tiền, Nghị định cũng quy định biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.
Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của Luật sư Lê Nguyên Hòa - Giám đốc Điều hành của LHLegal phân tích về lý do thứ nhất mà Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao yêu cầu huỷ các Bản án xét xử “Vụ ly hôn nhà Trung Nguyên”. Xin mời quý vị đón đọc dưới đây:
Chúng tôi xin giới thiệu bài viết về quan điểm của Luật sư Lê Nguyên Hòa - Giám đốc Điều hành của LHLegal Quyết định Kháng nghị Giám đốc thẩm số 08/QĐKNGĐT-VKS-DS đối với Bản án hôn nhân gia đình Phúc thẩm số 39/2019/HNGĐ-PT ngày 05/12/2019 Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh.
Ngày 30 tháng 03 năm 2020, nhằm góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong thời điểm hiện nay, Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân (TAND) tối cao hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh.
Với tình huống về quyền sử dụng đất do cá nhân tạo lập hợp pháp mà khi người đó còn sống, Nhà nước đã có quyết định thu hồi đất và việc thu hồi đất đó thuộc trường hợp được bồi thường. Vậy, đặt ra vấn đề pháp lý rằng: Giá trị quyền sử dụng đất bị thu hồi được bảo đảm bằng giá trị bồi thường thì người có đất bị thu hồi thì có quyền lập di chúc định đoạt giá trị được bồi thường đó không?
Thông tư số 21/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 của Bộ Xây dựng có hiệu lực thi hành từ 01/07/2020, Bộ Xây dựng đã cho phép xây dựng căn hộ có diện tích 25m2.
Các dự án đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.
Kể từ ngày 01/01/2020 trở đi khi Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực thì người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị xử phạt hành chính đối với lỗi đeo tai nghe.
Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019 được Quốc hội thông qua đã mở rộng hơn quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động (HĐLĐ) của người sử dụng lao động.
288 B7 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Xuân Hòa, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 2929 01
07 Bế Văn Đàn, Phường Nam Nha Trang, Tỉnh Khánh Thuận
Điện thoại: 1900 2929 01