Điều 10 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định tăng mức phạt tiền đối với hành vi tung tin sai sự thật. Ngoài phạt tiền, Nghị định cũng quy định biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.
Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của Luật sư Lê Nguyên Hòa - Giám đốc Điều hành của LHLegal phân tích về lý do thứ nhất mà Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao yêu cầu huỷ các Bản án xét xử “Vụ ly hôn nhà Trung Nguyên”. Xin mời quý vị đón đọc dưới đây:
Chúng tôi xin giới thiệu bài viết về quan điểm của Luật sư Lê Nguyên Hòa - Giám đốc Điều hành của LHLegal Quyết định Kháng nghị Giám đốc thẩm số 08/QĐKNGĐT-VKS-DS đối với Bản án hôn nhân gia đình Phúc thẩm số 39/2019/HNGĐ-PT ngày 05/12/2019 Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh.
Ngày 30 tháng 03 năm 2020, nhằm góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong thời điểm hiện nay, Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân (TAND) tối cao hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh.
Với tình huống về quyền sử dụng đất do cá nhân tạo lập hợp pháp mà khi người đó còn sống, Nhà nước đã có quyết định thu hồi đất và việc thu hồi đất đó thuộc trường hợp được bồi thường. Vậy, đặt ra vấn đề pháp lý rằng: Giá trị quyền sử dụng đất bị thu hồi được bảo đảm bằng giá trị bồi thường thì người có đất bị thu hồi thì có quyền lập di chúc định đoạt giá trị được bồi thường đó không?
Thông tư số 21/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 của Bộ Xây dựng có hiệu lực thi hành từ 01/07/2020, Bộ Xây dựng đã cho phép xây dựng căn hộ có diện tích 25m2.
Các dự án đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.
Kể từ ngày 01/01/2020 trở đi khi Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực thì người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị xử phạt hành chính đối với lỗi đeo tai nghe.
Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019 được Quốc hội thông qua đã mở rộng hơn quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động (HĐLĐ) của người sử dụng lao động.
Vừa qua vào ngày 26/11/2019, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2020 và được tổ chức thực hiện trong thời hạn 3 năm kể từ ngày có hiệu lực thi hành.
Tại quy định Bộ luật Lao động 2019 vừa được thông qua thì bắt đầu từ năm 2021, khi nghỉ hưu, lao động nam phải đủ 60 tuổi 03 tháng, lao động nữ phải đủ 55 tuổi 04 tháng; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.
Thực tiễn cho thấy, có rất nhiều trường hợp đã đến hạn chấm dứt hợp đồng thuê nhà nhưng người thuê chây ì không chịu trả nhà. Vậy, khi Hợp đồng thuê nhà chấm dứt nhưng bên thuê không chịu trả nhà thì xử lý như thế nào?
288 B7 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Xuân Hòa, TP. Hồ Chí Minh (Địa chỉ cũ: 288 B7 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM)
Điện thoại: 1900 2929 01
07 Bế Văn Đàn, Phường Nam Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa (Địa chỉ cũ: 07 Bế Văn Đàn, Phường Phước Long, Thành phố Nha Trang)
Điện thoại: 1900 2929 01