Khu đất 152 Trần Phú bị thu hồi, Trương Mỹ Lan vẫn đề xuất sử dụng để khắc phục hậu quả

>>> Đại án Vạn Thịnh Phát: Luật sư Lê Nguyên Hòa và Cộng sự tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Sacombank

>>> Gia đình bà Trương Mỹ Lan nộp thêm gần 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả

Dự kiến, ngày 15/11, VKSND cấp cao tại TP.HCM sẽ nêu quan điểm và luận tội các bị cáo trong vụ phúc thẩm liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Khu đất 152 Trần Phú bị thu hồi do sai phạm

Trước đó, đại diện VKS cho biết có nhiều chi tiết cần làm rõ về lời khai liên quan đến việc khắc phục hậu quả vụ án, và đề nghị HĐXX tiếp tục phần xét hỏi để bị cáo Trương Mỹ Lan có thể trình bày. Trong vụ án này, bà Lan cùng các đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại lên tới 677.000 tỷ đồng. Bà Lan cam kết sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền Ngân hàng Nhà nước đã cho SCB mượn nhằm duy trì hoạt động.

Bà Lan cho biết trong khối tài sản cá nhân, có 440 mã tài sản chưa được định giá nhưng ước tính nếu bán sẽ thu được khoảng 100.000 tỷ đồng. Một số tài sản lớn của bà bao gồm dự án 152 Trần Phú (Quận 5), dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng (Quận 1), dự án Grand Central trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và dự án One Central tại khu Tứ giác Bến Thành.

Khu đất 152 Trần Phú, từng thuộc Vinataba, đã được Thanh tra Chính phủ kết luận có nhiều sai phạm trong quá trình cổ phần hóa, dẫn đến việc đất công rơi vào tay tư nhân. Sau khi xác định các sai phạm, cơ quan này kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi đất và xử lý các vấn đề phát sinh. Đến cuối năm 2023, UBND TP.HCM đã quyết định thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất này, cho rằng việc chuyển nhượng là trái với Luật Đất đai 2013.

Khu đất vàng 152 Trần Phú, Quận 5, TP.HCM

Hiện, việc thu hồi khu đất 152 Trần Phú vẫn gặp trở ngại. Trong khi đó, Vinataba khẳng định đã hoàn tất việc thoái vốn khỏi Vina Alliance, đơn vị từng quản lý dự án, và không còn quyền hạn với khu đất.

Trong phiên tòa, bà Lan cho biết có 1.121 tài sản đang thế chấp tại Ngân hàng SCB, đủ để đảm bảo việc khắc phục hậu quả. Bà đề nghị HĐXX định giá lại tài sản theo giá thị trường, vì theo bà, nhiều tài sản đã bị định giá thấp hơn thực tế, trong đó có dự án Mũi Đèn Đỏ với giá trị thực tế cao hơn hàng chục nghìn tỷ đồng so với định giá hiện tại.

Ngoài ra, bà Lan đề nghị sử dụng 658 tài sản chưa thế chấp để khắc phục hậu quả cho SCB và sẵn sàng dùng tài sản cá nhân để hỗ trợ SCB trong quá trình tái cấu trúc. Trong số tài sản này, có dự án cảng Sài Gòn và dự án Amigo, mà nếu triển khai đúng tiến độ có thể mang lại không dưới 200.000 tỷ đồng.

Bà Trương Mỹ Lan cũng cho biết có khoảng 21.000 tỷ đồng từ các tổ chức và cá nhân cần trả cho bà, cùng 500 tỷ đồng đã nộp trước phiên phúc thẩm và 5.000 tỷ đồng vốn điều lệ chưa được cấp giấy chứng nhận. Với những điều kiện này, bà mong HĐXX xem xét mức án phù hợp để bà có cơ hội sớm trở về.

Luật sư Lê Nguyên Hòa và Cộng sự tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ngân hàng liên quan trong Phiên tòa Vạn Thịnh Phát

Công ty Luật TNHH LHLegal, đại diện bởi Luật sư Lê Nguyên Hòa và Luật sư Trần Thị Thanh Tuyền, đảm nhận vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Ngân hàng Sacombank trong vụ án Vạn Thịnh Phát - Trương Mỹ Lan. Phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra tại Tòa án Nhân dân cấp cao TP. Hồ Chí Minh từ ngày 4/11 đến 25/11/2024.

Trong thời gian tới, nhiều thông tin quan trọng về vụ án được kỳ vọng sẽ được làm sáng tỏ qua quá trình xét xử. Để cập nhật thông tin chính xác và phân tích chuyên sâu về các vấn đề pháp lý trong vụ án này cũng như các vụ án điển hình khác, mời quý vị theo dõi Công ty Luật TNHH LHLegal thông qua các nền tảng:

Facebook: Luật sư LHLegal

Website: https://luatsulh.com/

Google business: Công ty Luật LHLegal

Xem thêm các tin tức khác về Đại án Vạn Thịnh Phát

Trụ sở

Số 288 B7 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 1900 2929 01

Chi nhánh Nha Trang

Số 7 Bế Văn Đàn, Phường Phước Long, TP. Nha Trang

Điện thoại: 1900 2929 01

Đăng ký tư vấn Tính án phí