Những điểm mới về việc mua cổ phiếu quỹ của tổ chức tín dụng bởi nhà đầu tư nước ngoài
-
Hạn chế mua cổ phiếu quỹ
Một điểm đáng chú ý trong Nghị định số 69/2025/NĐ-CP là quy định về việc nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép mua cổ phiếu quỹ trong trường hợp cổ phiếu này đã được tổ chức tín dụng (TCTD) mua trước ngày 1/1/2021. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia mua cổ phần khi TCTD thực hiện chào bán cổ phần, phát hành cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ hoặc bán cổ phiếu quỹ, nhưng điều kiện là các cổ phiếu này phải được mua trước thời gian trên. -
Nới "room" ngoại lên 49% đối với ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc
Về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, Nghị định số 69/2025/NĐ-CP đã sửa đổi và bổ sung quy định tại khoản 5 Điều 7 của Nghị định 01/2014/NĐ-CP. Tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại một ngân hàng thương mại Việt Nam không được vượt quá 30% vốn điều lệ, trừ các trường hợp đặc biệt hoặc trong giai đoạn thực hiện các quy định tại khoản 9 Điều 14 của Nghị định. Đối với các tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá 50% vốn điều lệ, trừ trường hợp được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.
Điểm đặc biệt của Nghị định lần này là việc bổ sung khoản 6a, cho phép tỷ lệ sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc (ngoại trừ các ngân hàng do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ) có thể vượt quá 30%, nhưng không quá 49%. Điều này phải tuân theo phương án chuyển giao bắt buộc đã được phê duyệt và chỉ áp dụng trong thời gian của phương án đó.
-
Bổ sung nghĩa vụ đối với nhà đầu tư nước ngoài
Nghị định số 69/2025/NĐ-CP cũng đưa ra các quy định bổ sung về nghĩa vụ của nhà đầu tư nước ngoài trong trường hợp vượt quá giới hạn sở hữu cổ phần. Nếu nhà đầu tư nước ngoài hoặc nhóm nhà đầu tư liên quan vượt quá tỷ lệ sở hữu cổ phần quy định, họ phải điều chỉnh tỷ lệ sở hữu trong vòng tối đa 6 tháng để tuân thủ các quy định hiện hành.
Nếu tổng mức sở hữu của tất cả các nhà đầu tư nước ngoài tại một tổ chức tín dụng vượt quá giới hạn, họ sẽ không được phép mua thêm cổ phần của tổ chức tín dụng đó cho đến khi tỷ lệ sở hữu giảm xuống mức quy định. Sau khi kết thúc phương án chuyển giao bắt buộc, nhà đầu tư nước ngoài cũng không được phép mua thêm cổ phần của ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc, trừ một số trường hợp đặc biệt như ngân hàng chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu hoặc có sự chuyển nhượng cổ phần giữa các nhà đầu tư nước ngoài.
Luật sư giỏi LHLegal chuyên tư vấn lĩnh vực tài chính - ngân hàng
LHLegal tự hào sở hữu đội ngũ luật sư chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, với kinh nghiệm dày dặn trong tư vấn pháp lý, xử lý tranh chấp và thu hồi nợ xấu cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng và doanh nghiệp tài chính. Chúng tôi đã giải quyết thành công nhiều vụ việc có giá trị tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng, hỗ trợ khách hàng bảo vệ quyền lợi trong các giao dịch phức tạp, xử lý tài sản bảo đảm và thi hành án dân sự.
Với sự am hiểu sâu rộng về pháp luật ngân hàng, chứng khoán, đầu tư và quản lý rủi ro, đội ngũ luật sư LHLegal không chỉ cung cấp giải pháp pháp lý tối ưu mà còn đồng hành cùng khách hàng trong các quyết định chiến lược, giúp đảm bảo an toàn pháp lý và tối ưu hóa lợi ích tài chính. Nếu bạn đang tìm kiếm một luật sư giỏi về tài chính - ngân hàng, LHLegal chính là lựa chọn đáng tin cậy.
Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ chúng tôi qua các hình thức sau:
Hotline gặp Luật sư tư vấn trực tiếp: 1900 2929 01
Nhập thông tin đăng ký tư vấn luật tại đây: https://luatsulh.com/dang-ky-tu-van.html
Liên hệ đặt lịch hẹn qua zalo số: 0903 796 830
Website: https://luatsulh.com/
Trụ sở: 288 B7 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
Chi nhánh Nha Trang: 07 Bế Văn Đàn, Phường Phước Long, Thành phố Nha Trang
Theo dõi Công ty Luật LHLegal tại:
Website: https://luatsulh.com/
Facebook: Luật sư LHLegal
Youtube: Luật sư LHLegal
Kênh Tiktok Luật sư Hoà: Luật sư Hoà (LHLegal)
Kênh Tiktok Công ty: Luật sư LHLegal
Kênh Tiktok Luật sư Hình sự: Luật sư Hình sự
Bảo lãnh ngân hàng: Quy định pháp luật và những rủi ro cần biết (09.05.2025)
Doanh nghiệp cần lưu ý những gì trước khi thực hiện hoạt động khuyến mại? (09.05.2025)
Một tài sản bảo đảm có thể được dùng để bảo đảm cho nhiều khoản vay tại các ngân hàng khác nhau không? (26.04.2025)
Trình tự, thủ tục, quy trình ngân hàng thu hồi nợ thông qua hình thức đấu giá tài sản (24.04.2025)
Quyền lợi của người bảo lãnh vay vốn khi tài sản bị bán đấu giá trái luật: Cách bảo vệ và xử lý tranh chấp (17.04.2025)
Phân tích và bình luận Bản án số 06/2023/KDTM-PT về tranh chấp hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản bảo đảm (17.04.2025)
Ngân hàng Nhà nước cam kết bơm thanh khoản, hỗ trợ giảm lãi suất bất chấp áp lực tỷ giá từ chính sách thuế của Mỹ (09.04.2025)
Lãi suất huy động bị "ghìm cương", ngân hàng tìm cách xoay xở vốn (09.04.2025)