
Cần thêm hướng dẫn cụ thể và tăng cường kiểm tra
Ông Nguyễn Văn Dũng, chuyên gia trong lĩnh vực quản lý chất lượng thực phẩm, nhận định:
"Đề xuất phạt đến 7 triệu đồng có thể tạo áp lực tích cực buộc cơ sở kinh doanh chú trọng hơn tới yếu tố vệ sinh. Tuy nhiên, để công bằng và hiệu quả, cơ quan chức năng nên đi kèm với việc phổ biến kỹ quy định, tăng cường tập huấn cho các cơ sở chế biến thực phẩm nhỏ lẻ."
Ông cũng lưu ý thêm:
“Ở một số quán vỉa hè, mô hình kinh doanh còn đơn giản, người bán có thể chưa hiểu rõ hết quy định. Nếu chỉ tăng phạt mà không có hỗ trợ về mặt truyền thông, đào tạo, thì hiệu quả thực tế có thể không cao.”
Nhiều quán nhỏ tự nâng chuẩn vệ sinh
Tại TP.HCM, ghi nhận thực tế cho thấy không ít hàng quán, dù quy mô nhỏ, đã chủ động nâng cao tiêu chuẩn vệ sinh nhằm bảo vệ uy tín, đồng thời giữ chân khách hàng.
Chị Lê Thị Mai, chủ một quán bún bò tại Q.10, cho biết sau khi nghe tin về đề xuất tăng mức xử phạt, chị đã tổ chức nhắc nhở lại toàn bộ nhân viên.
“Dù quán tôi không lớn, nhưng nếu bị phạt 5-7 triệu đồng thì là con số rất lớn. Mình làm ăn lâu dài nên tốt nhất là cẩn thận ngay từ đầu”, chị nói.
Chị cũng cho biết đã mua thêm găng tay dùng một lần, hộp đựng đồ trang sức để nhân viên cất trước giờ làm và yêu cầu cắt ngắn móng tay theo định kỳ.
“Có mấy bạn nhân viên hồi trước sơn móng tay, đeo lắc tay vì quen, nhưng giờ mình nhắc thì các bạn cũng hiểu và chấp hành, vì ai cũng biết mình làm ngành này phải có ý thức”, chị chia sẻ thêm.
Kỳ vọng thay đổi thói quen chế biến thực phẩm
Đề xuất tăng mức xử phạt không chỉ là một quy định hành chính mà được kỳ vọng sẽ tác động lâu dài đến thói quen chế biến và phục vụ thực phẩm của hàng triệu người đang làm trong ngành ăn uống tại Việt Nam.
Anh Nguyễn Minh Nhật, tài xế công nghệ - người thường xuyên ăn uống bên ngoài, bày tỏ:
“Tôi rất ủng hộ nếu có quy định xử phạt nghiêm những người chế biến mà không đảm bảo vệ sinh. Đi ăn mà thấy nhân viên đeo nhẫn, tay móng dài là tôi mất cảm tình liền. Chuyện này tưởng nhỏ mà ảnh hưởng lớn lắm.”

Nhiều chủ quán cho biết luôn chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Phạt để phòng, không phải để thu
Theo nhiều chuyên gia và người dân, việc tăng mức phạt cần được triển khai với tinh thần "phòng hơn chống", tức hướng đến mục tiêu nâng cao ý thức, hơn là tìm cách xử phạt để thu ngân sách.
Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, chủ một quán cháo dinh dưỡng tại Q.Bình Thạnh, chia sẻ:
“Tôi ủng hộ phạt nặng với ai cố tình vi phạm, nhưng cái chính là tuyên truyền để mọi người hiểu vì sao phải làm vậy. Vì sức khỏe khách hàng, cũng là bảo vệ chính mình.”
Dự kiến, đề xuất này sẽ tiếp tục được Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn thiện và trình Chính phủ xem xét trong thời gian tới, sau khi lấy ý kiến từ Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan. Nếu được thông qua, đây sẽ là một trong những bước tiến quan trọng nhằm siết chặt vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống trong cả nước.
Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ chúng tôi qua các hình thức sau:
Hotline Luật sư tư vấn trực tiếp: 1900 2929 01
Nhập thông tin đăng ký tư vấn luật tại đây: https://luatsulh.com/dang-ky-tu-van.html
Liên hệ đặt lịch hẹn qua zalo số: 0903 796 830
Website: https://luatsulh.com/
Văn phòng: Hồ Chí Minh | Hà Nội | Khánh Hòa
Theo dõi Công ty Luật LH Legal tại:
Website: https://luatsulh.com/
Facebook: Luật sư LH Legal
Youtube: Luật sư LH Legal
Kênh Tiktok Luật sư Hoà: Luật sư Hoà (LH Legal)
Kênh Tiktok Công ty: Luật sư LH Legal
Kênh Tiktok Luật sư Hình sự: Luật sư Hình sự
![]() |
![]() |
Cấp khống hơn 16.000 chứng chỉ lái xe: Cựu giám đốc đối mặt mức án đề nghị lên đến 30 năm tù (17.04.2026)
Youtuber Đinh Thị Lan bị y án 1 năm 9 tháng tù vì xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng (17.04.2026)
Kháng cáo bị bác, “tổng tài” dởm Nguyễn Văn Thiên sẽ phải đối mặt với hệ quả pháp lý gì? (17.04.2026)
Truy tố cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trong vụ án gây thất thoát hơn 803 tỷ đồng tại hai dự án bệnh viện (17.04.2026)
Vụ án sân bay Nha Trang: Hậu “Pháo” và hàng trăm bị hại đồng loạt kháng cáo (17.04.2026)
Khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Đức Giang Đào Hữu Huyền cùng 13 bị can liên quan sai phạm nghiêm trọng (17.04.2026)
Phanh phui “hệ sinh thái” sữa giả nhắm vào bà bầu, trẻ sinh non: Lợi nhuận đổi bằng sức khỏe cộng đồng (17.04.2026)
Áp giải thi hành án là gì? Phân biệt áp giải thi hành án với dẫn giải trong tố tụng (13.04.2026)


Tổng đài tư vấn pháp luật:
Email: hoa.le@luatsulh.com




