Bà Trương Mỹ Lan xin giảm nhẹ hình phạt thêm một lần nữa
Trong phiên tòa ngày 3-4, sau khi Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với bà Trương Mỹ Lan về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bà Lan cùng các luật sư đã bắt đầu phần bào chữa của mình.
Tại tòa, bà Trương Mỹ Lan tự bào chữa, tiếp tục giải thích về nguyên nhân và bối cảnh đã đưa bà vào vòng lao lý, đồng thời nhấn mạnh những đóng góp của bà và gia đình cho xã hội. Bà khẳng định không phạm tội lừa đảo nhưng cam kết sẽ bồi thường toàn bộ thiệt hại. Bà cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt thêm nữa.
Ngoài ra, bà Lan yêu cầu Ngân hàng SCB hoàn trả số tiền 5.000 tỉ đồng mà bà và các cổ đông đã đóng góp vào việc nâng cao vốn điều lệ, để hoàn trả cho các cổ đông và bồi thường cho các trái chủ.
Cuối phần tự bào chữa, bà Lan cũng đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho chồng bà, ông Chu Lập Cơ, và bà Trương Huệ Vân, đồng thời xin miễn hình phạt cho bà Ngô Thanh Nhã.
Luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan
Trong phần bào chữa, luật sư Phan Trung Hoài bày tỏ sự trăn trở về bản án quy kết bà Lan có trách nhiệm hình sự đối với 6 tội danh, đồng thời đề nghị tòa xem xét lại các yếu tố quan trọng liên quan đến vụ án.
Theo luật sư, bản án không xem xét đầy đủ nguyên nhân và bối cảnh vụ việc, cũng như các yếu tố pháp lý liên quan đến các tội danh mà bà Lan bị truy tố trong giai đoạn 2 của vụ án. Luật sư dành hơn một giờ đồng hồ để phân tích và đề nghị đánh giá lại mức độ và vai trò của bà Lan trong vụ án này, đặc biệt là với tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Ông Hoài cũng yêu cầu làm rõ các số liệu liên quan đến hành vi "rửa tiền", trong đó bao gồm cả tiền tham ô và tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhằm đảm bảo tính chính xác trong việc xác định tội danh và số tiền liên quan đến hành vi này.
Yêu cầu Viện Kiểm sát làm rõ các số liệu từ SCB
Luật sư cũng yêu cầu Viện Kiểm sát có ý kiến về việc SCB cần cung cấp số liệu rõ ràng để tách bạch các khoản nợ cũ và nợ tái cơ cấu trong suốt gần 11 năm qua, nhằm làm rõ việc bà Trương Mỹ Lan có chiếm đoạt số tiền nào hay không. Đồng thời, luật sư yêu cầu Viện Kiểm sát xem xét yêu cầu của bà Lan về việc thu hồi vật chứng liên quan đến việc SCB và các ngân hàng khác sử dụng tiền từ phát hành trái phiếu.
Luật sư cũng đề nghị Viện Kiểm sát xem xét các khoản tiền 180.659.875 USD mà 8 pháp nhân nước ngoài đã chuyển để mua cổ phần SCB, cùng với khoản 545 triệu USD mà ông Chu Lập Cơ đã chuyển để thanh toán khoản nợ của Công ty An Đông. Ngoài ra, luật sư yêu cầu làm rõ yếu tố "trái phép" trong hành vi vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới trong bối cảnh SCB thực hiện nghiệp vụ thanh toán quốc tế và đã báo cáo cho các cơ quan quản lý như Cục Phòng chống Rửa tiền và Cục Quản lý Ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước.
Đại án Vạn Thịnh Phát: Luật sư Lê Nguyên Hòa và Cộng sự tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Sacombank (07.11.2024)
Tòa xét lại vụ Trương Mỹ Lan: Chiếm đoạt 30.000 tỷ đồng của 35.000 người (17.04.2025)
Thủ tục kê biên & thu hồi tài sản trong đại án Trương Mỹ Lan: Quy định & thực tiễn ngân hàng (28.03.2025)
Điều kiện thực hiện nghĩa vụ thi hành án vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 (19.02.2025)
Mức án của bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo trong đại án Vạn Thịnh Phát (05.12.2024)
Nóng ! Bà Trương Mỹ Lan y án tử hình! (03.12.2024)
Sáng nay 3/12 TAND Cấp cao TP.HCM tuyên án bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm (03.12.2024)
Toàn cảnh phiên xử phúc thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát trước khi tòa tuyên án (28.11.2024)