
Không phát sinh khấu trừ thuế TNCN có phải nộp tờ khai không? Quy định mới năm 2026
Không phát sinh khấu trừ thuế TNCN có phải nộp tờ khai không?
Theo khoản 6 Điều 11 Nghị định 252/2026/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc trường hợp khai thuế TNCN theo tháng hoặc quý nhưng trong kỳ không phát sinh việc khấu trừ thuế TNCN của người nhận thu nhập thì thuộc diện không phải nộp hồ sơ khai thuế của kỳ đó.
Đây là quy định quan trọng giúp giảm nghĩa vụ kê khai đối với những kỳ không phát sinh khấu trừ.
Tuy nhiên, cần xem xét các trường hợp ngoại lệ được quy định trong cùng điều khoản.
Doanh nghiệp có trả lương nhưng không khấu trừ thuế thì sao?
Một doanh nghiệp có thể vẫn trả lương đều đặn nhưng không phát sinh số thuế phải khấu trừ.
Ví dụ, người lao động có thu nhập tính thuế chưa đến mức phát sinh thuế sau khi áp dụng các khoản giảm trừ hợp pháp.
Nếu doanh nghiệp không khấu trừ thuế TNCN trong kỳ và đáp ứng điều kiện tại Điều 11 Nghị định 252/2026/NĐ-CP, doanh nghiệp có thể không phải nộp tờ khai của kỳ đó.
Tuy nhiên, cần xác định đúng việc không phát sinh khấu trừ theo quy định, không phải do doanh nghiệp bỏ sót nghĩa vụ khấu trừ.
Không trả lương có khác với trả lương nhưng không khấu trừ thuế không?
Có.
Không phát sinh trả thu nhập là trường hợp doanh nghiệp không thực hiện việc chi trả khoản thu nhập thuộc phạm vi kê khai trong kỳ.
Trong khi đó, trả lương nhưng không phát sinh khấu trừ là trường hợp doanh nghiệp có chi trả thu nhập, nhưng chưa phát sinh nghĩa vụ khấu trừ theo quy định.
Hai trường hợp này có thể dẫn đến kết quả giống nhau về nghĩa vụ nộp tờ khai kỳ, nhưng không giống nhau về nghĩa vụ quyết toán thuế cuối năm.
Do đó, doanh nghiệp phải theo dõi riêng tình trạng chi trả và số thuế đã khấu trừ.
Ngoại lệ đối với kỳ khai thuế cuối cùng trong năm
Khoản 6 Điều 11 Nghị định 252/2026/NĐ-CP quy định một ngoại lệ cần đặc biệt lưu ý.
Nếu tháng, quý cuối cùng trong năm không phát sinh khấu trừ và tổ chức thuộc trường hợp không phải quyết toán thuế TNCN theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Tài chính, tổ chức vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế của kỳ cuối cùng trong năm theo quy định.
Vì vậy, doanh nghiệp không nên mặc nhiên bỏ qua tờ khai quý IV chỉ vì không có số thuế phải khấu trừ.
Cần kiểm tra đầy đủ điều kiện áp dụng quy định này.
Trường hợp doanh nghiệp giải thể hoặc tổ chức lại
Theo Điều 11 Nghị định 252/2026/NĐ-CP, các tình huống chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, giải thể, phá sản hoặc chấm dứt hoạt động cũng có quy định đặc thù.
Nếu thuộc trường hợp không phải quyết toán theo hướng dẫn nhưng phát sinh nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế của kỳ cuối cùng, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện.
Do đó, doanh nghiệp cần kiểm tra nghĩa vụ thuế trước khi hoàn tất thủ tục tổ chức lại hoặc chấm dứt hoạt động.
Không khấu trừ thuế TNCN có phải quyết toán cuối năm không?
Theo khoản 1 Điều 22 Thông tư 89/2026/TT-BTC, tổ chức trả thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm quyết toán thuế năm theo quy định, không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không.
Tuy nhiên, khoản 7 Điều 11 Nghị định 252/2026/NĐ-CP quy định trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập từ tiền lương, tiền công thì không phải nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN đối với loại thu nhập này.
Như vậy, cần phân biệt:
- Không phát sinh khấu trừ trong kỳ.
- Không phát sinh trả thu nhập trong cả năm.
- Có chi trả thu nhập nhưng không phát sinh số thuế phải khấu trừ.
Mỗi trường hợp cần được xem xét theo nghĩa vụ kê khai và quyết toán tương ứng.
Doanh nghiệp cần lưu giữ những tài liệu gì?
Dù không phải nộp tờ khai trong một kỳ nhất định, doanh nghiệp vẫn nên lưu giữ hồ sơ liên quan đến việc chi trả thu nhập.
Những tài liệu có thể bao gồm hợp đồng lao động, bảng lương, chứng từ thanh toán, thông tin giảm trừ và dữ liệu xác định nghĩa vụ khấu trừ thuế.
Việc lưu giữ hồ sơ giúp doanh nghiệp giải trình khi cơ quan thuế thực hiện kiểm tra theo quy định.
LH Legal hỗ trợ rà soát nghĩa vụ kê khai thuế TNCN
LH Legal hỗ trợ doanh nghiệp xác định trường hợp không phải nộp hồ sơ khai thuế, đánh giá nghĩa vụ quyết toán và tư vấn xử lý những sai sót trong quá trình khấu trừ, kê khai.
Doanh nghiệp cần ghi nhớ rằng được miễn nộp tờ khai trong kỳ không đồng nghĩa với việc được miễn toàn bộ nghĩa vụ thuế liên quan đến tiền lương, tiền công.
Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ chúng tôi qua các hình thức sau:
Hotline Luật sư tư vấn trực tiếp: 1900 2929 01
Nhập thông tin đăng ký tư vấn luật tại đây: https://luatsulh.com/dang-ky-tu-van.html
Liên hệ đặt lịch hẹn qua zalo số: 0903 796 830
Website: https://luatsulh.com/
Văn phòng: Hồ Chí Minh | Hà Nội | Khánh Hòa
Theo dõi Công ty Luật LH Legal tại:
Website: https://luatsulh.com/
Facebook: Luật sư LH Legal
Youtube: Luật sư LH Legal
Kênh Tiktok Luật sư Hoà: Luật sư Hoà (LH Legal)
Kênh Tiktok Công ty: Luật sư LH Legal
Kênh Tiktok Luật sư Hình sự: Luật sư Hình sự
![]() |
![]() |
Quyết toán thuế doanh nghiệp là gì? Khi nào phải thực hiện theo quy định năm 2026? (04.11.2026)
Doanh nghiệp mới thành lập có bị kiểm tra thuế không? Những trường hợp cần lưu ý (04.11.2026)
Cơ quan thuế kiểm tra doanh nghiệp thường yêu cầu những hồ sơ gì? Danh mục cần chuẩn bị (04.11.2026)
Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì khi nhận thông báo kiểm tra thuế? Hướng dẫn xử lý năm 2026 (04.11.2026)
Phát hiện sai sót về thuế của những năm trước phải xử lý thế nào? (04.11.2026)
Doanh nghiệp giải thể có phải thực hiện quyết toán thuế không? Hồ sơ và thủ tục năm 2026 (04.11.2026)
Hồ sơ kế toán bị thất lạc khi kiểm tra thuế phải xử lý thế nào? (04.11.2026)
Doanh nghiệp có quyền giải trình, khiếu nại quyết định xử phạt thuế không? Quy định năm 2026 (04.11.2026)


Tổng đài tư vấn pháp luật:
Email: hoa.le@luatsulh.com




