CÔNG TY LUẬT TNHH LHLEGAL
Banner mobi

Yêu cầu dịch vụ

HOTLINE: 1900 29 29 01

TỘI PHẠM MA TÚY CÓ ĐƯỢC HƯỞNG ĐẶC XÁ?

Chồng tôi phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy, Tòa án tuyên 2 năm 6 tháng tù. Đến nay, chồng tôi đã cải tạo 17 tháng và vừa rồi giảm 3 tháng. Nay, tôi xin hỏi chồng tôi có được hưởng đặc xá không? Trước đó, chồng tôi không có tiền án, tiền sự và cũng không sử dụng ma túy.

  Xem thêm các bài viết liên quan:

  >>>GÓP TIỀN MUA MA TÚY ĐỂ DÙNG LÀ ĐỒNG PHẠM TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

  >>> KHÁCH THUÊ PHÒNG SỬ DỤNG MA TÚY THÌ CHỦ NHÀ CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?

  >>>CHỞ NGƯỜI KHÁC ĐI MUA MA TÚY CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHÔNG?

  >>>SỬ DỤNG MA TÚY CÓ BỊ ĐI TÙ KHÔNG? CHƠI MA TUÝ ĐI TÙ BAO NHIÊU NĂM?

  >>>RỦ RÊ NGƯỜI KHÁC CHƠI MA TUÝ KHI MỚI RA TÙ BỊ TỘI GÌ?

  Tội phạm ma tuý có được hưởng đặc xá không?

  Thưa Luật sư LHLegal, chồng tôi phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy, Tòa án tuyên 2 năm 6 tháng tù. Đến nay, chồng tôi đã cải tạo 17 tháng và vừa rồi giảm 3 tháng. Nay, tôi xin hỏi chồng tôi có được hưởng đặc xá không? Và tôi xin cho chồng tôi được hưởng đặc xá như thế nào? Trước đó, chồng tôi không có tiền án, tiền sự và cũng không sử dụng ma túy.

  Trả lời:

  Công ty Luật LHLegal – Văn phòng Luật sư giỏi và uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh chuyên tư vấn các vấn đề về hình sự cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc đến chúng tôi, Luật sư Công ty Luật LHLegal xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

  Căn cứ vào Điều 11 Luật Đặc xá 2018 quy định về điều kiện của người được đề nghị đặc xá như sau:

  1. Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự;

  b) Đã chấp hành án phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù; …

  c) Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí;

  d) Đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng hoặc tội phạm khác do Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá;

  đ) Đã thi hành xong hoặc thi hành được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc trường hợp chưa có điều kiện thi hành tiếp phần còn lại theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự đối với người bị kết án phạt tù không thuộc trường hợp quy định tại điểm d khoản này.

  Trường hợp phải thi hành nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với tài sản không thuộc sở hữu của Nhà nước thì phải được người được thi hành án đồng ý hoãn thi hành án hoặc không yêu cầu thi hành án đối với tài sản này;

  e) Khi được đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự;

  g) Không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 12 của Luật này. 

  Điều 12. Các trường hợp không được đề nghị đặc xá

  Người có đủ điều kiện quy định tại Điều 11 của Luật này không được đề nghị đặc xá khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. Bị kết án phạt tù về tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp; tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; tội bạo loạn; tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; tội phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội phá rối an ninh; tội chống phá cơ sở giam giữ; tội khủng bố hoặc một trong các tội quy định tại Chương các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của Bộ luật Hình sự;

  2. Bản án, phần bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đó đang bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm theo hướng tăng nặng trách nhiệm hình sự;

  3. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác;

  4. Trước đó đã được đặc xá;

  5. Có từ 02 tiền án trở lên;

  6. Trường hợp khác do Chủ tịch nước quyết định.

  Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn đã chấp hành 17 tháng, trước đây không có tiền án, tiền sự và không sử dụng chất ma túy. Như vậy, anh đã chấp hành được điều kiện về thời hạn chấp hành hình phạt tù theo quy nêu trên. Tuy nhiên, đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. Do đó, chồng của bạn phải đáp ứng tất cả điều kiện được quy định đầy đủ tại Điều 11 Luật Đặc xá 2018 thì khi đó gia đình bạn mới có thể đề nghị xin được đặc xá cho trường hợp của chồng bạn và cơ quan có thẩm quyền có căn cứ để xem xét đề nghị của gia đình bạn.

  Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp cho bạn được biết, trong trường hợp chồng của bạn được đặc xá thì anh sẽ được miễn chấp hành phần hình phạt (10 năm) còn lại nhưng không được xóa án tích ngay và vẫn có tiền án trong lý lịch tư pháp.

  Trên đây là quy định pháp luật về Tội chiếm đoạt chất ma túy chúng tôi cung cấp đến bạn được biết. Đồng thời, Công ty Luật LHLegal – Văn phòng Luật sư giỏi và uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh chuyên tư vấn các vấn đề về hình sự hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

  Rủ người khác sử dụng ma tuý bị xử lý như thế nào?

  Người sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị xử lý hình sự về tội Tội sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 254 Bộ luật hình sự năm 2015, cụ thể:

  1. Người nào sản xuất, tàng trữ, vận chuyển; hoặc mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất; hoặc sử dụng trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

  a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

  b) Có số lượng từ 06 đơn vị đến 19 đơn vị dụng cụ, phương tiện cùng loại hoặc khác loại.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:a) Có tổ chức;b) Phạm tội 02 lần trở lên;

  c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

  đ) Vận chuyển với số lượng 20 đơn vị dụng cụ, phương tiện cùng loại hoặc khác loại trở lên;e) Vận chuyển qua biên giới;

  g) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội;

  h) Tái phạm nguy hiểm.

  Ngoài bị xử lý về tội sử dụng trái phép chất ma túy thì người có hành vi rủ rê có thể bị xử lý Tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 258 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017)

  Theo đó, người nào rủ rê, dụ dỗ, xúi giục; hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy thì có thể bị truy cứu hình sự tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma tuý với mức phạt tù thấp nhất là 01 năm tù giam, cao nhất là tù chung thân.

  Như vậy người có hành vi dụ dỗ; khêu gợi sự ham muốn của người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy với mình; thì thuộc trường hợp rủ rê, lôi kéo theo quy định tại Điều 258 của Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, đối với trường hợp các con nghiện cùng nhau góp tiền; cùng nhau sử dụng ma túy thì không xác định là rủ rê; lôi kéo người khác sử dụng ma túy theo quy định tại Điều 258 của Bộ luật Hình sự.

  Liên hệ dịch vụ luật sư hình sự - Công ty Luật TNHH LHLegal

  Tư vấn luật hình sự là một trong những dịch vụ pháp lý được cung cấp phổ biến. Ngày nay, mặc dù Bộ luật Hình sự, Bộ luật tố tụng Hình sự có quy định rất rõ về các tội danh, về trình tự thủ tục tiến hành tố tụng, thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ các quy định và quy trình, thủ tục. Đồng thời, việc không nắm rõ pháp luật có thể dẫn đến việc bị can, bị cáo gặp những bất lợi hoặc mang một tâm lý lo sợ trước những lời đanh thép tại phiên tòa. Vì vậy dịch vụ tư vấn luật hình sự là một lĩnh vực vô cùng cần thiết.  

  Công ty Luật LHLegal - Văn phòng Luật sư giỏi và uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh chuyên tư vấn các vấn đề về hình sự. Công ty với đội ngũ luật sư chuyên hình sự có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm và từng tham gia giải quyết các vụ án hình sự cho khách hàng. Lhlegal luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn luật hình sự một cách chóng, toàn diện và bảo mật.

  LHlegal luôn luôn lắng nghe những yêu cầu, những lo lắng của khách hàng về luật hình hình sự từ đó vận dụng sự hiểu biết, chuyên môn trong lĩnh vực tư vấn hình sự của những luật sư chuyên hình sự. Xử lý vấn đề một cách nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm thời gian chi phí của khách hàng đồng thời LHlegal chúng tôi cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin của khách hàng.

  Khách hàng đến với Công ty Luật TNHH LHLegal rất đa dạng và hoạt động đa lĩnh vực. Tuy nhiên với giá trị văn hoá cốt lõi “Chính trực và Công bằng" chúng tôi luôn cố gắng cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật tốt nhất để đảm bảo quyền lợi công bằng tối thiểu cho khách hàng của mình.

  LHlegal tư vấn luật hình sự với châm ngôn nhanh chóng, tiết kiệm,chính xác và bảo mật. Vì vậy nếu khách hàng đang cần tư vấn luật hình sự đừng ngần ngại hãy liện hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900 2929 01.

  Phạm vi LHLegal tư vấn luật hình sự online qua tổng đài điện thoại bao gồm:

  - Tư vấn pháp luật hình sự về trách nhiệm hình sự, tư vấn về cấp độ hình phạt: phạt cảnh cáo, phạt tiền, cấm đảm nhận chức vụ,... 

  - Tư vấn pháp luật hình sự các thủ tục: bị tạm giam, bị tạm giữ, thăm nuôi

  - Tư vấn luật hình sự về tố tụng: hình phạt - tạm giam bao lâu- tạm giữ bao lâu, bảo lĩnh, bảo lãnh

  - Luật sư tư vấn luật hình sự về: mức phạt, khung phạt tuỳ vào từng hành vi phạm tội cụ thể, tội danh cụ thể

  - Tư vấn luật hình sự các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trong vụ án hình sự

  - Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự chuyên giải đáp về các nhóm tội phạm: tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng,...

  - Tư vấn, giải đáp các quy trình, thủ tục tố tụng trong vụ án hình sự

  - Liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 1900 2929 01 để biết quy định của pháp luật hình sự về tội, nhiều nhóm tội. Ví dụ:

  • Tư vấn về các tội xâm phạm chế độ hôn nhân gia đình, như: Tội cưỡng ép kết hôn, Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, Tội loạn luật, tảo hôn...;

  • Tư vấn về nhóm các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, như: Tội buôn lậu, Tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, tội sản xuất, buôn bán hàng cấm, tội sản xuất, buôn bán hàng giả, tội trốn thuế, tội cho vay nặng lãi...;

  • Tư vấn các quy định của pháp luật về các tội tàng trữ, sử dụng và buôn bán trái phép chất ma túy, thuốc phiện...;

  Vì vậy khi gặp bất cứ vướng mắc gì về dịch vụ tư vấn luật hình sự hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900 2929 01 của chúng tôi. Để được sử dụng dịch vụ, người dân chỉ cần nhấc máy điện thoại lên, gọi theo nhánh máy cần hỗ trợ. Dịch vụ tư vấn pháp luật này hoàn toàn miễn phí, khách hàng chỉ cần chi trả cước phí cuộc gọi theo quy định của nhà mạng. Các vấn đề pháp lý đang vướng mắc của bạn sẽ được đội ngũ Luật sư chuyên hình sự của Công ty LHLegal giải quyết ngay lập tức!

  Cách thức liên hệ tư vấn pháp luật qua tổng đài 1900 2929 01

  Mọi người chỉ cần sử dụng điện thoại gọi đến tổng đài: 1900 2929 01 nghe lời chào và làm theo hướng dẫn dưới đây cụ thể:

  - Để được Tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở nhấn phím 1

  - Để được Tư vấn luật hình sự nhấn máy lẻ phím 2

  - Để gặp luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình nhấn phím 3

  - Liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật kinh doanh thương mại gọi: 1900 2929 01 nhấn phím 4

  - Tư vấn pháp luật thừa kế gọi: 1900 2929 01 và nhấn phím 5

  - Nếu muốn tư vấn pháp luật về các vấn đề lĩnh vực khác vui lòng nhấn phím 6

  Chúng tôi có đội ngũ Luật sư, Luật gia, Chuyên gia tư vấn am hiểu chuyên sâu về các lĩnh vực pháp luật riêng biệt nên luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp vướng mắt của người dân dù là vụ việc nhỏ nhất. Tất cả cuộc gọi của quý khách hàng được bảo mật một cách tối đa. Hãy gọi đến số tổng đài 1900 2929 01 chúng tôi có thể đồng hành và tư vấn các vấn đề pháp lý xảy ra trong cuộc sống của bạn.

  Ngoài việc cung cấp dịch vụ tổng đài tư vấn pháp luật qua điện thoại thì chúng tôi còn cung cấp dịch vụ luật sư uy tín tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng/ trụ sở Công ty Luật TNHH LHLegal.

  Địa chỉ: 17A Phan Bội Châu, Phường 2, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

  Đối với khách hàng muốn đến trực tiếp văn phòng gặp Luật sư tư vấn vui lòng đặt lịch hẹn tại mục: Đặt lịch hẹn luật sư tại website: Xinchaoluatsu.vn hoặc gọi vào tổng đài 1900 2929 01 nhấn phím 7 để nhân viên lễ tân sắp xếp đặt lịch hẹn hợp lý linh động theo thời gian của quý khách.

  Chia sẻ:
  Người đăng: Lê Nguyên Hòa
  Copyrights © 2018 CÔNG TY LUẬT TNHH LHLEGAL. All rights reserved.
  Đang online: 188   |   Tổng truy cập: 740412
  Facebook chat