CÔNG TY LUẬT TNHH LHLEGAL
Banner mobi

Yêu cầu dịch vụ

HOTLINE: 1900 29 29 01

BỊ CHỦ NHÀ TRỌ LẤY CCCD, GIỮ CMND KHÔNG TRẢ PHẢI LÀM SAO?

Pháp luật quy định trong nhiều trường hợp người dân sẽ bị thu giữ, lấy thẻ CCCD, CMND. Vậy chủ nhà có được lấy CCCD, giữ CMND của người đi thuê trọ hay không. Nếu bị chủ nhà trọ lấy CCCD, CMND không trả phải làm sao?

  Chủ nhà trọ có được quyền lấy CMND, giữ CCCD của sinh viên đi thuê trọ?

  Câu hỏi: Em cần Luật sư tư vấn vụ việc, cụ thể:

  Em là sinh viên đi thuê trọ nhưng khi ký hợp đồng thuê chủ nhà yêu cầu em đưa CCCD bản chính với lý do thu để làm tạm trú tạm vắng cho người thuê. Tuy nhiên đến nay chưa trả. Em có hỏi xin lấy lại CCCD nhưng chủ trọ bảo giữ để "làm tin" để phòng ngừa bọn em trộm cắp, quấy rầy khu trọ hay không trả tiền nhà.

  Em đi hỏi mấy bạn trong khu thì mới biết ai cũng bị chủ nhà thu giữ CMND, CCCD chứ không phải một mình em. Giờ giấy tờ cá nhân của mình mà em cũng không được giữa mỗi lần cần phải đi xin lại từ chủ trọ. Vậy Luật sư cho em hỏi chủ trọ có quyền lấy, giữ CMND, CCCD của sinh viên, người thuê trọ hay không? Nếu không được quyền lấy thì em phải làm sao để đòi lại và chủ trọ có bị phạt tiền hay bị xử lý gì không? Xin cảm ơn Luật sư!

  Về câu hỏi của bạn Luật sư chuyên tư vấn lĩnh vực dân sự TPHCM phản hồi như sau:

  Khoản 2 Điều 28 Luật Căn cước công dân năm 2014 và khoản 2 Điều 19 Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định thẩm quyền được tạm giữ CMND, CCCD thuộc về:

  chỉ Thủ trưởng cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc mới có quyền quyết định việc tạm giữ thẻ căn cước công dân, trong các trường hợp người đang chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.

  Theo đó người dân sẽ được nhận lại chứng minh nhân dân khi chấp hành xong quyết định xử lý vi phạm hành chính; hết thời hạn tạm giam, chấp hành xong án phạt tù; chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  Xét từ quy định trên thì chủ nhà trọ không hề có thẩm quyền giữ CCCD, CMND của sinh viên, người thuê trọ dưới bất kỳ mục đích gì. Như vậy, việc tự ý giữ loại giấy tờ tuỳ thân quan trọng như CMND, CCCD thì chủ nhà trọ bạn đã có hành vi "chiếm đoạt giấy tờ tùy thân của công dân" và đây là hành vi vi phạm pháp luật.

  Theo khoản 2 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định thì hành vi chiếm đoạt, sử dụng chứng minh thư, thẻ căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân của người khác sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng.

  Làm cách nào để lấy lại CMND, CCCD mà chủ trọ đang thu giữ

  Đầu tiên bạn hãy trao đổi trực tiếp với chủ trọ về vấn đề việc người này giữ giấy tờ tuỳ thân của bạn là vi phạm pháp luật. Nếu chủ trọ vẫn kiên quyết không trả bạn vui lòng đến công an phường, xã nơi bạn đang tạm trú (tức nơi bạn ở trọ) để báo vụ việc cho cơ quan công an và đề nghị công an yêu cầu chủ trọ trả lại CMND, CCCD cho bạn.

  Rủi ro từ việc để lộ CCCD, CMND

  Việc để người khác giữ CMND, CCCD của mình quả thật rất nguy hiểm vì nếu lộ thông tin trên chứng minh nhân dân/căn cước công dân bạn sẽ đối diện với nhiều tiềm ẩn nhiều rủi ro, thiệt hại về tài sản, tốn thời gian để xử lý vướng mắc... chẳng hạn như:

  CMND, CCCD của bạn bị dùng để mở tài khoản ngân hàng, các khoản vay tài chính

  Khi bạn lộ chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD), các thông tin liên quan trên thẻ có thể bị người khác sử dụng để đăng ký mở tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng nhằm mục đích xấu.

  Bị đăng ký số điện thoại trả sau và phải thanh toán khi bản thân không hề nghe gọi

  Nhiều người sử dụng số CMND/CCCD để đăng ký dịch vụ trả sau của điện thoại. Nếu vô tình để lộ thông tin, bạn có thể trở thành con nợ cho những khoản phí trả sau của điện thoại.

  Bị dùng để lấy thông tin đăng ký thuế

  Nhiều công ty ảo ra thông báo tuyển nhân sự để thu hút hồ sơ xin việc. Sau đó, họ lấy CMND/CCCD để đăng ký mã số thuế ảo nhằm mục đích qua mặt cơ quan chức năng khi kiểm tra.

  Bị làm giả giấy tờ tùy thân để vay tiền

  Việc vay tiền tại các tổ chức tín dụng đang càng ngày càng trở nên dễ dàng khi người vay chỉ cần cung cấp số CMND/CCCD, số điện thoại… Lợi dụng thông tin bị rò rỉ, nhiều người sử dụng vay tiền, và chủ nhân số CMND/CCCD trở thành con nợ không đáng có.

  Chia sẻ:
  Người đăng: Quỳnh Ny
  Copyrights © 2018 CÔNG TY LUẬT TNHH LHLEGAL. All rights reserved.
  Đang online: 37   |   Tổng truy cập: 739431
  Facebook chat