Ngày 27-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đang tạm giữ 6 đối tượng để điều tra về hai hành vi "Cướp tài sản" và "Che giấu tội phạm". Trong đó, các nghi phạm chính bị điều tra về hành vi cướp tài sản gồm:
-
Phạm Lý Phương (34 tuổi, huyện Bến Cầu, Tây Ninh – được xác định là kẻ chủ mưu),
-
Đào Xuân Lộc (34 tuổi, TP Biên Hòa, Đồng Nai),
-
Nguyễn Tuấn Anh (32 tuổi, TP Ninh Bình, Ninh Bình),
-
Nguyễn Anh Duy (32 tuổi, TP Quy Nhơn, Bình Định).
Hai đối tượng khác bị điều tra về hành vi che giấu tội phạm là:
-
Lê Nguyên Bình (37 tuổi, TP Pleiku, Gia Lai; hiện cư trú tại quận Gò Vấp, TP HCM),
-
Lò Việt Chung (32 tuổi, Đồng Nai).
Kẻ chủ mưu Phạm Lý Phương
Nguồn gốc hơn 2,2 triệu USD
Người bị hại là bà P.T.M.L. (43 tuổi, ngụ quận 3, TP HCM), cho biết số tiền hơn 2,2 triệu USD bị cướp là khoản bà cho một người phụ nữ tên H. (đang sống ở Campuchia) mượn để phục vụ việc kinh doanh. Bà L. đã cung cấp cho cơ quan điều tra các hóa đơn, chứng từ liên quan đến giao dịch ngoại tệ này.
Ngày 8-3, bà H. liên hệ với bà L. để vay 2,5 triệu USD. Sau đó, vào ngày 10-3, bà L. giao cho nhân viên tên L.T.Đ. (35 tuổi, ngụ huyện Gò Dầu, Tây Ninh) mang hơn 2,2 triệu USD từ TP HCM đến giao lại cho bà L.T.H.O. (68 tuổi, mẹ của nghi phạm Phạm Lý Phương) tại xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, theo yêu cầu của bà H. Dự kiến, bà O. sẽ đưa số tiền này sang Campuchia để giao cho bà H.
Đào Xuân Lộc
Kế hoạch cướp do con trai nạn nhân chủ mưu
Khi biết mẹ mình đang giữ số tiền lớn, Phạm Lý Phương đã chủ mưu lên kế hoạch cướp tài sản, rủ thêm các đồng phạm gồm Lộc, Anh và Duy. Phương cung cấp thông tin cụ thể về nơi cất giấu tiền trong nhà bà O. cho nhóm đồng phạm.
Vào trưa 10-3, nhóm đối tượng giả danh công an, xông vào nhà bà O., yêu cầu "kiểm tra" và thu giữ hai thùng carton bên trong chứa hơn 2,2 triệu USD, sau đó nhanh chóng tẩu thoát.
Sau vụ việc, nhóm nghi phạm cắt liên lạc với Phương. Bà L. và bà O. sau đó đã vận động Phương đến Công an tỉnh Tây Ninh trình diện.
Hành trình trốn chạy và bị bắt giữ
Sau khi cướp được tiền, nhóm đối tượng chia nhau bỏ trốn qua nhiều tỉnh như Bình Định, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Ninh Bình rồi đến Hà Nội gặp Lê Nguyên Bình, nhờ cất giữ hơn 1,9 triệu USD và đổi một phần sang tiền Việt.
Ngày 15-3, công an bắt giữ Bình tại một khách sạn ở Hà Đông (Hà Nội), thu giữ toàn bộ số tiền còn lại.
Tiếp tục mở rộng điều tra, đến ngày 22-3, Lò Việt Chung đưa Lộc, Anh và Duy di chuyển qua Kon Tum và Gia Lai để tìm đường trốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, đến 16 giờ cùng ngày, khi nhóm này đang ở thôn Nông Trường, xã Ia Glai, huyện Chư Sê, Gia Lai, thì bị lực lượng trinh sát bao vây, bắt giữ.
Trong đêm, các nghi phạm được di lý về Tây Ninh để phục vụ điều tra.
Tạm giữ tang vật
Hiện Cơ quan điều tra đã tạm giữ:
-
2.259.800 USD
-
150 triệu đồng
-
3 xe ô tô
Vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra.
Mở cửa xe ô tô gây tai nạn có thể bị phạt tù đến 15 năm (26.03.2025)
Người dân lưu ý không có tổ chức, cá nhân nào trên mạng xã hội hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo (25.03.2025)
Cách thức thu hồi tiền lừa đảo và đảm bảo quyền lợi cho nạn nhân trong thi hành án (25.03.2025)
Phân tích pháp lý: Vụ “nữ quái” 26 tuổi lừa đảo 1000 tỉ đồng của 13.000 người (25.03.2025)
Quy định pháp luật về tội rửa tiền (25.03.2025)
Phân tích pháp lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng vụ bắt 60 đối tượng lừa đảo 1000 tỷ tại Quảng Ninh (25.03.2025)
Xét xử phúc thẩm Trịnh Văn Quyết về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Thao túng thị trường chứng khoán (25.03.2025)
Bắt giữ 27 đối tượng dùng chiêu trò khủng bố tinh thần người vay để đòi nợ (25.03.2025)