
Thành lập công ty giữa năm phải kê khai thuế như thế nào?
Công ty thành lập giữa năm bắt đầu kê khai thuế khi nào?
Theo pháp luật quản lý thuế, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ kê khai tương ứng với thời điểm phát sinh nghĩa vụ và kỳ tính thuế được xác định theo quy định.
Doanh nghiệp được thành lập giữa năm không phải lập hồ sơ khai thuế định kỳ cho những tháng trước khi doanh nghiệp được thành lập mà không có nghĩa vụ thuế phát sinh.
Tuy nhiên, kể từ khi chính thức thành lập, công ty cần xác định nghĩa vụ kê khai đối với các kỳ phát sinh theo loại thuế và tình trạng hoạt động.
Ví dụ, công ty được thành lập trong tháng 8/2026 và áp dụng khai thuế GTGT theo quý cần xem xét nghĩa vụ kê khai đối với quý III/2026 theo quy định, dù thời gian hoạt động chưa đủ ba tháng.
Công ty thành lập giữa năm có được khai thuế GTGT theo quý?
Theo Điều 19 Thông tư 89/2026/TT-BTC, người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh được lựa chọn khai thuế GTGT theo quý.
Do đó, doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2026 có thể áp dụng kỳ kê khai theo quý nếu thuộc trường hợp quy định.
Việc xác định kỳ khai cho những năm tiếp theo phải căn cứ vào doanh thu và các quy định liên quan.
Thuế TNDN của doanh nghiệp thành lập giữa năm được xác định thế nào?
Doanh nghiệp cần theo dõi kết quả hoạt động, thu nhập tính thuế và nghĩa vụ tạm nộp thuế TNDN theo quy định.
Đặc biệt, đối với doanh nghiệp mới thành lập thuộc diện áp dụng chính sách tại Nghị định 141/2026/NĐ-CP, việc tạm nộp thuế TNDN và xác định ưu đãi có thể có những quy định riêng theo mức doanh thu, điều kiện và tình trạng doanh nghiệp.
Vì vậy, không nên mặc nhiên áp dụng cùng một phương pháp tạm nộp cho mọi doanh nghiệp mới thành lập.
Thành lập cuối năm có phải lập báo cáo tài chính?
Doanh nghiệp cần xem xét thời điểm kết thúc kỳ kế toán năm đầu tiên.
Theo khoản 4 Điều 12 Luật Kế toán, nếu kỳ kế toán năm đầu tiên có thời gian ngắn hơn 90 ngày, doanh nghiệp được phép cộng kỳ kế toán này với kỳ kế toán năm tiếp theo. Tổng thời gian của kỳ kế toán sau khi cộng phải ngắn hơn 15 tháng.
Trường hợp đáp ứng điều kiện và lựa chọn gộp kỳ kế toán, doanh nghiệp cần thực hiện báo cáo theo kỳ kế toán hợp lệ.
Cần phân biệt quy định gộp kỳ kế toán với nghĩa vụ khai thuế định kỳ để tránh bỏ sót tờ khai GTGT hoặc các hồ sơ khác.
LH Legal hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập
LH Legal hỗ trợ tư vấn nghĩa vụ pháp lý sau thành lập, rà soát trách nhiệm kê khai thuế, điều kiện áp dụng chính sách thuế và những thủ tục phát sinh trong giai đoạn đầu hoạt động.
Quý khách hàng thành lập công ty giữa năm hoặc vào những tháng cuối năm 2026 có thể liên hệ LH Legal để được tư vấn về các nghĩa vụ pháp lý cần thực hiện.
Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ chúng tôi qua các hình thức sau:
Hotline Luật sư tư vấn trực tiếp: 1900 2929 01
Nhập thông tin đăng ký tư vấn luật tại đây: https://luatsulh.com/dang-ky-tu-van.html
Liên hệ đặt lịch hẹn qua zalo số: 0903 796 830
Website: https://luatsulh.com/
Văn phòng: Hồ Chí Minh | Hà Nội | Khánh Hòa
Theo dõi Công ty Luật LH Legal tại:
Website: https://luatsulh.com/
Facebook: Luật sư LH Legal
Youtube: Luật sư LH Legal
Kênh Tiktok Luật sư Hoà: Luật sư Hoà (LH Legal)
Kênh Tiktok Công ty: Luật sư LH Legal
Kênh Tiktok Luật sư Hình sự: Luật sư Hình sự
![]() |
![]() |
Những khoản chi phí nào được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2026? (04.11.2026)
Chi phí không có hóa đơn có được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN năm 2026? (04.11.2026)
Thanh toán bằng tiền mặt có được khấu trừ thuế GTGT và tính chi phí được trừ năm 2026? (04.11.2026)
Doanh nghiệp mua hàng của cá nhân không có hóa đơn thì xử lý thế nào năm 2026? (04.11.2026)
Hóa đơn xuất sai thời điểm có ảnh hưởng đến việc kê khai thuế không? Quy định và mức xử phạt năm 2026 (04.11.2026)
Chậm nộp báo cáo thuế năm 2026 bị xử phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt doanh nghiệp cần biết (04.11.2026)
Không nộp tờ khai thuế dù không phát sinh doanh thu có bị phạt không? (04.11.2026)
Nộp báo cáo thuế sai có được điều chỉnh, bổ sung không? Hướng dẫn xử lý theo quy định năm 2026 (04.11.2026)


Tổng đài tư vấn pháp luật:
Email: hoa.le@luatsulh.com




