Cụ thể, theo quy định tại Điều 321 của dự thảo, người đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào (bằng tiền hoặc hiện vật), nếu tổng giá trị đạt từ 10 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng – hoặc dưới 10 triệu đồng nhưng đã từng bị xử phạt hành chính hay kết án về hành vi này mà chưa được xóa án tích – sẽ bị xử lý hình sự. Khung hình phạt bao gồm: phạt tiền từ 40 đến 200 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
So với luật hiện hành, mức định lượng để truy cứu trách nhiệm hình sự đã được điều chỉnh tăng từ 5 triệu đồng lên 10 triệu đồng.
Mức phạt tăng cao với hành vi tổ chức đánh bạc
Khoản 2 của Điều 321 trong dự thảo cũng nâng mức phạt tù từ 3 đến 7 năm đối với hành vi đánh bạc có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên (so với mức 50 triệu đồng hiện nay). Hình phạt bổ sung cũng được điều chỉnh tăng, từ mức 10 – 50 triệu đồng như luật cũ lên thành 20 – 100 triệu đồng.
Đối với hành vi tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, Điều 322 dự thảo quy định: người tổ chức từ 10 người trở lên tham gia cùng lúc, hoặc thiết lập từ hai sòng bạc trở lên, với tổng số tiền hoặc hiện vật dùng để đánh bạc từ 10 triệu đồng trở lên (so với mức 5 triệu trước đây) sẽ bị phạt tiền từ 100 đến 600 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm. Nếu thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên, mức phạt tù có thể từ 5 đến 10 năm.
Lý do tăng mức xử lý hình sự
Bộ Công an cho biết, việc điều chỉnh các mức định lượng tiền trong các tội danh liên quan đến tài sản và trật tự xã hội nhằm phù hợp với biến động giá cả, mức sống và các chỉ số kinh tế trong giai đoạn hiện nay.
Không chỉ với tội đánh bạc, cơ quan soạn thảo cũng đề xuất điều chỉnh mức định lượng đối với các tội danh khác như: trộm cắp tài sản, chiếm đoạt tài sản công khai, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản... nhằm đảm bảo tính công bằng và phù hợp trong xử lý hình sự.
Quy định pháp luật đối với pháp nhân thương mại thi hành án hình sự (29.01.2019)
Khởi tố người phụ nữ bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh -Hiểu thế nào về tội chiếm đoạt người dưới 16t (25.08.2020)
Lái xe tông chết người nhưng lỗi ở người mất có bị sao không? (27.07.2022)
Phân biệt án treo và cải tạo không giam giữ (22.07.2022)
Trường hợp nào Tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung trong vụ án hình sự? (21.07.2022)
“Ngáo đá” giết người lãnh án chung thân hay tử hình? (20.07.2022)
Ba mẹ đánh đòn con làm trẻ bị thương tích nhẹ có bị xử lý gì không? (19.07.2022)
04 vụ đánh đập, hành hạ trẻ em gây phẫn nộ dư luận (18.07.2022)