Theo cáo trạng, ông Hoàng Quốc Vượng bị cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hơn 1.000 tỉ đồng.
Cáo buộc sai phạm trong chính sách điện mặt trời
Trong thời gian giữ chức Thứ trưởng và phụ trách Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo, ông Vượng được xác định đã chỉ đạo xây dựng Dự thảo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg – về chính sách phát triển điện mặt trời – theo hướng mở rộng đối tượng được hưởng giá điện ưu đãi, trái với chỉ đạo và chủ trương của Chính phủ.
Đặc biệt, ông Vượng bị cáo buộc đã ủng hộ đề xuất cho Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam được bổ sung quy hoạch và hưởng mức giá điện ưu đãi 9,35 UScents/kWh, dù dự án không thuộc diện được hỗ trợ theo chính sách riêng dành cho tỉnh Ninh Thuận.
Liên quan nhiều cán bộ cấp cao
Cùng hầu tòa với ông Vượng là nhiều cựu cán bộ Bộ Công Thương và EVN, trong đó có:
-
Phương Hoàng Kim – Cựu Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo
-
Trần Quốc Hùng – Cựu Phó trưởng phòng Cục Điều tiết Điện lực
-
Nguyễn Danh Sơn – Cựu Giám đốc Công ty Mua bán điện (EVN)
Tất cả cùng bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Ba bị cáo khác bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Sai phạm từ soạn thảo đến phê duyệt
Theo hồ sơ vụ án, ông Phương Hoàng Kim, trong vai trò Tổ trưởng Tổ soạn thảo, đã không xây dựng dự thảo Quyết định số 13 đúng theo Nghị quyết 115/NQ-CP và chỉ đạo từ Thủ tướng. Đồng thời, ông Kim bị cho là đã trực tiếp đề xuất bổ sung quy hoạch và áp giá điện ưu đãi cho dự án Trung Nam - Thuận Nam, dẫn đến hậu quả thiệt hại lớn cho EVN.
Ông Kim còn bị cáo buộc cố ý đẩy trách nhiệm cho cấp dưới, nhưng không được ông Vượng chấp thuận, cho thấy sự phối hợp và thống nhất trong hành vi sai phạm.
Hậu quả nghiêm trọng, gần 40 luật sư tham gia phiên tòa
Cáo buộc từ cơ quan tố tụng cho rằng, hành vi sai phạm của các bị cáo gây thất thoát cho Nhà nước hơn 1.000 tỉ đồng. Riêng ông Hoàng Quốc Vượng có tới 7 luật sư bào chữa, trong tổng số gần 40 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 12 bị cáo tại phiên tòa.
Vụ hơn 600 loại sữa bột giả: Đủ yếu tố cấu thành tội phạm kinh tế đặc biệt nghiêm trọng (16.04.2025)
Bộ Công an đề xuất: Chuẩn bị phạm tội hiếp dâm, cướp giật… cũng bị xử lý hình sự (11.04.2025)
Cựu cán bộ công an chi 7,7 tỷ đồng để "mua" hơn 10.000 phiếu lý lịch tư pháp (11.04.2025)
Cảnh báo hơn 72 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam: Chiêu trò lừa đảo tinh vi dưới vỏ bọc tick xanh (10.04.2025)
Phân tích pháp lý vụ mẹ sát hại con ruột để trục lợi bảo hiểm tại Quảng Nam (10.04.2025)
Đề xuất xử lý hình sự hành vi đánh bạc từ 10 triệu đồng trong Dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự (09.04.2025)
Bóc trần chiêu trò làm hàng giả, bán niềm tin giả của Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt và Công ty Asia Life (09.04.2025)
Vụ án mẹ sát hại con để trục lợi bảo hiểm: Từ tin đồn đến sự thật bị phanh phui (08.04.2025)