
Công ty mới thành lập có được kê khai thuế theo quý không?
Công ty mới thành lập có được khai thuế GTGT theo quý?
Có.
Theo điểm b.1.2 khoản 1 Điều 19 Thông tư 89/2026/TT-BTC, người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh được lựa chọn khai thuế GTGT theo quý.
Quy định này tạo điều kiện cho doanh nghiệp mới tổ chức công tác thuế trong giai đoạn đầu hoạt động.
Tuy nhiên, doanh nghiệp phải xác định đúng kỳ kê khai và thực hiện hồ sơ tương ứng theo quy định.
Khi nào doanh nghiệp được tiếp tục khai thuế theo quý?
Theo điểm b.1.1 khoản 1 Điều 19 Thông tư 89/2026/TT-BTC, người nộp thuế thuộc diện khai thuế GTGT theo tháng có tổng doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống được lựa chọn khai thuế theo quý.
Đối với doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động, việc xác định kỳ khai trong những năm tiếp theo được thực hiện theo quy định riêng về doanh thu phát sinh.
Nếu doanh thu năm đầu tiên vượt mức 50 tỷ đồng, kể cả trường hợp hoạt động chưa đủ 12 tháng, doanh nghiệp phải xác định nghĩa vụ chuyển sang kỳ khai theo tháng từ năm tiếp theo theo quy định.
Thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT theo quý
Theo Nghị định 252/2026/NĐ-CP, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quý chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên thuộc quý tiếp theo.
Ví dụ, đối với quý III/2026, thời hạn thông thường là ngày 31/10/2026. Trường hợp ngày cuối cùng trùng ngày nghỉ theo quy định, thời hạn được xác định theo quy định về tính thời hạn.
Doanh nghiệp cần lưu ý rằng được kê khai theo quý không có nghĩa là được trì hoãn các nghĩa vụ khác về hóa đơn, chứng từ và kế toán.
Những lưu ý khi lựa chọn kỳ khai thuế
Doanh nghiệp nên theo dõi doanh thu, kiểm tra điều kiện khai thuế và chủ động xác định nghĩa vụ chuyển đổi khi không còn đáp ứng điều kiện.
Việc áp dụng sai kỳ kê khai có thể khiến doanh nghiệp phải điều chỉnh hồ sơ, xác định lại nghĩa vụ thuế và phát sinh xử lý vi phạm nếu có.
LH Legal hỗ trợ doanh nghiệp tư vấn quy định về kê khai thuế, đánh giá rủi ro pháp lý khi thực hiện sai kỳ khai và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh với cơ quan thuế.
Quý doanh nghiệp mới thành lập cần xác định kỳ kê khai thuế phù hợp có thể liên hệ LH Legal để được luật sư tư vấn.
Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ chúng tôi qua các hình thức sau:
Hotline Luật sư tư vấn trực tiếp: 1900 2929 01
Nhập thông tin đăng ký tư vấn luật tại đây: https://luatsulh.com/dang-ky-tu-van.html
Liên hệ đặt lịch hẹn qua zalo số: 0903 796 830
Website: https://luatsulh.com/
Văn phòng: Hồ Chí Minh | Hà Nội | Khánh Hòa
Theo dõi Công ty Luật LH Legal tại:
Website: https://luatsulh.com/
Facebook: Luật sư LH Legal
Youtube: Luật sư LH Legal
Kênh Tiktok Luật sư Hoà: Luật sư Hoà (LH Legal)
Kênh Tiktok Công ty: Luật sư LH Legal
Kênh Tiktok Luật sư Hình sự: Luật sư Hình sự
![]() |
![]() |
Khai sai thuế nhưng không làm thiếu số thuế phải nộp có bị xử phạt không? Mức phạt năm 2026 (04.11.2026)
Doanh nghiệp kê khai thiếu doanh thu có thể bị xử lý thế nào? Phân biệt khai sai và trốn thuế năm 2026 (04.11.2026)
Chậm nộp tiền thuế và chậm nộp tờ khai thuế khác nhau thế nào? Cách tính tiền và mức xử phạt năm 2026 (04.11.2026)
Doanh nghiệp bị truy thu thuế trong những trường hợp nào? Quy định và cách xử lý năm 2026 (04.11.2026)
Người đại diện theo pháp luật có chịu trách nhiệm khi công ty vi phạm về thuế không? (04.11.2026)
Không phát sinh khấu trừ thuế TNCN có phải nộp tờ khai không? Quy định mới năm 2026 (04.11.2026)
Những trường hợp doanh nghiệp phải quyết toán thuế TNCN thay người lao động năm 2026 (04.11.2026)
Cách kê khai thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2026 (04.11.2026)


Tổng đài tư vấn pháp luật:
Email: hoa.le@luatsulh.com




