
Báo cáo thuế theo tháng hay theo quý? Doanh nghiệp được lựa chọn thế nào?
Kê khai thuế theo tháng và theo quý khác nhau thế nào?
Kê khai theo tháng là việc doanh nghiệp thực hiện hồ sơ khai thuế cho từng tháng phát sinh nghĩa vụ.
Trong khi đó, kê khai theo quý là việc tổng hợp dữ liệu của ba tháng thuộc cùng một quý để thực hiện hồ sơ khai thuế.
Việc kê khai theo quý có thể giúp doanh nghiệp giảm số lần lập và nộp tờ khai, nhưng không làm thay đổi bản chất nghĩa vụ thuế phải thực hiện.
Tùy loại thuế, pháp luật có thể quy định kỳ khai theo tháng, quý, năm hoặc theo từng lần phát sinh.
Điều kiện kê khai thuế GTGT theo quý năm 2026
Theo Điều 19 Thông tư 89/2026/TT-BTC, người nộp thuế thuộc diện khai thuế GTGT theo tháng, nếu có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống, được lựa chọn khai thuế theo quý.
Việc xác định doanh thu được thực hiện theo quy định đối với các kỳ khai thuế GTGT, bao gồm cả doanh thu của đơn vị phụ thuộc hoặc địa điểm kinh doanh trong trường hợp thuộc diện tổng hợp.
Doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện khai theo quý phải thực hiện khai theo tháng, trừ trường hợp có quy định riêng.
Doanh nghiệp mới thành lập được kê khai theo quý không?
Có.
Theo điểm b.1.2 khoản 1 Điều 19 Thông tư 89/2026/TT-BTC, người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh được lựa chọn khai thuế GTGT theo quý.
Việc xác định kỳ khai cho các năm tiếp theo cần căn cứ vào doanh thu và quy định về thời gian hoạt động của doanh nghiệp.
Do đó, công ty mới thành lập nên theo dõi doanh thu và rà soát điều kiện kê khai để chuyển đổi kỳ khai đúng quy định khi cần thiết.
Thuế thu nhập cá nhân có phải kê khai theo tháng không?
Một điểm mới từ ngày 01/7/2026 là Thông tư 89/2026/TT-BTC đã bãi bỏ kỳ kê khai tháng đối với mẫu 05/KK-TNCN áp dụng cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công.
Vì vậy, khi xác định kỳ khai thuế TNCN từ tiền lương, tiền công, doanh nghiệp cần áp dụng đúng quy định mới, không tiếp tục sử dụng hướng dẫn cũ về kỳ khai tháng cho mẫu này.
LH Legal hỗ trợ tư vấn nghĩa vụ kê khai thuế
Việc lựa chọn sai kỳ khai hoặc không điều chỉnh khi điều kiện thay đổi có thể dẫn đến sai sót và phát sinh rủi ro xử phạt.
LH Legal hỗ trợ doanh nghiệp tư vấn các vấn đề pháp lý về thuế, rà soát nghĩa vụ tuân thủ và giải quyết vướng mắc phát sinh trong quá trình hoạt động. Quý doanh nghiệp có thể liên hệ LH Legal để được luật sư hỗ trợ.
Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ chúng tôi qua các hình thức sau:
Hotline Luật sư tư vấn trực tiếp: 1900 2929 01
Nhập thông tin đăng ký tư vấn luật tại đây: https://luatsulh.com/dang-ky-tu-van.html
Liên hệ đặt lịch hẹn qua zalo số: 0903 796 830
Website: https://luatsulh.com/
Văn phòng: Hồ Chí Minh | Hà Nội | Khánh Hòa
Theo dõi Công ty Luật LH Legal tại:
Website: https://luatsulh.com/
Facebook: Luật sư LH Legal
Youtube: Luật sư LH Legal
Kênh Tiktok Luật sư Hoà: Luật sư Hoà (LH Legal)
Kênh Tiktok Công ty: Luật sư LH Legal
Kênh Tiktok Luật sư Hình sự: Luật sư Hình sự
![]() |
![]() |
Những khoản chi phí nào được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2026? (04.11.2026)
Chi phí không có hóa đơn có được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN năm 2026? (04.11.2026)
Thanh toán bằng tiền mặt có được khấu trừ thuế GTGT và tính chi phí được trừ năm 2026? (04.11.2026)
Doanh nghiệp mua hàng của cá nhân không có hóa đơn thì xử lý thế nào năm 2026? (04.11.2026)
Hóa đơn xuất sai thời điểm có ảnh hưởng đến việc kê khai thuế không? Quy định và mức xử phạt năm 2026 (04.11.2026)
Chậm nộp báo cáo thuế năm 2026 bị xử phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt doanh nghiệp cần biết (04.11.2026)
Không nộp tờ khai thuế dù không phát sinh doanh thu có bị phạt không? (04.11.2026)
Nộp báo cáo thuế sai có được điều chỉnh, bổ sung không? Hướng dẫn xử lý theo quy định năm 2026 (04.11.2026)


Tổng đài tư vấn pháp luật:
Email: hoa.le@luatsulh.com




